Sach.info – Cuốn sách Lý Lịch Sự Vụ được viết bởi tác giả Nguyễn Đức Xuyên, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn…. Hãy cùng Sach.info đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Lý Lịch Sự Vụ được nhà xuất bản NXB Hà Nội phát hành
2019 .

Bạn đang xem: Lý Lịch Sự Vụ PDF

Thông tin về sách

Tác giả Nguyễn Đức Xuyên
Nhà xuất bản NXB Hà Nội
Ngày xuất bản 2019
Số trang 339
Loại bìa Bìa Mềm
Trọng lượng 350 gram
Người dịch Trần Đại Vinh

Download ebook Lý Lịch Sự Vụ PDF

Tải sách Lý Lịch Sự Vụ PDF ngay tại đây

Review sách Lý Lịch Sự Vụ

Hình ảnh bìa sách Lý Lịch Sự Vụ

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Lý Lịch Sự Vụ

Nguyễn Đức Xuyên (1759-1824) là hậu duệ đời thứ XV của dòng họ Nguyễn, khai canh làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế; tổ tiên vốn thừa hưởng được linh khí của núi sông, truyền thống của gia tộc và thời vận của đất nước, đã có nhiều võ công lừng lẫy dưới thời Lê Trung hưng.

Năm 1822, do chủ trương của vua Minh Mạng, cho các quan từng giữ trọng trách trong triều viết lý lịch sự vụ nạp tại Sử quán để làm tài liệu viết sử, Nguyễn Đức Xuyên đã viết bản hồi ký này, gọi tên là Lý lịch sự vụ… Cách viết của tài liệu này là lối viết biên niên theo trình tự năm tháng ngày. Nội dung bao gồm đủ mọi việc liên quan đến công vụ của Nguyễn Đức Xuyên trong suốt 43 năm.

Tính chất quan trọng của bản hồi ký này thể hiện trên nhiều mặt :

Thứ nhất: Trong số các bản Lý lịch sự vụ của các trọng thần thực hiện theo lệnh của vua Minh Mạng, đến nay, chúng ta chỉ mới phát hiện được bản của Nguyễn Đức Xuyên.

Thứ hai: Việc bảo lưu những văn bản chính thức thời Nguyễn vương còn đóng ở Gia Định, và cả những văn bản triều Gia Long. Đó là những tờ truyền, tờ phó của bộ tham mưu Nguyễn Ánh, những chiếu, hịch, văn thệ sư, điều lệnh quân đội của Nguyễn Ánh, đều được viết hầu hết với lối văn Nôm có pha thành ngữ chữ Hán, vào cuối thế kỷ XVIII… Trong sách có chép lại những mật tấu của các cận thần như Nguyễn Đức Xuyên, Lê Văn Duyệt, những mật chỉ, mật chiếu của Nguyễn Ánh. Điều đó có ích cho việc tiếp cận với sự thực lịch sử khi nghiên cứu về Gia Long và vương triều Nguyễn.

Thứ ba: Phần chiếm đa số trong tài liệu là mô tả quá trình chiến đấu của Nguyễn vương, từ năm 1780 cho đến khi chiếm Thăng Long, với những trận chiến cụ thể trên các vùng đất theo cách gọi dân dã ở các địa bàn Nam Bộ, Phú Yên, Diên Khánh, Quy Nhơn, Nam Ngãi…

Tài liệu này tự nó có giá trị về các phương diện văn học, địa lý, đặc biệt là lịch sử cận đại, về các lĩnh vực quân sự, nội trị, ngoại giao, ngoại thương của buổi đầu thời Nguyễn.

Mặt khác, sách còn chép lại những văn thư trao đổi, giao thương giữa các Tổng trấn thành Lữ Tống (Luzon, Philippines), Ma Đa Đạt (Madras, Ấn Độ), Ma Cao, Tổng trấn phương Đông nước Anh, vua Louis nước Pháp với nhà Nguyễn. Các văn bản này hầu hết do các viên quan người Pháp trong triều Gia Long dịch ra văn Nôm. Điều đó sẽ góp phần tìm hiểu về phương diện ngoại giao cũng như việc buôn bán với nước ngoài, trang bị quân sự và tình hình quan thuế buổi đầu triều Nguyễn.

Cuốn sách này sẽ dành cho độc giả quan tâm đến lịch sử Việt Nam nói chung và lịch sử Việt Nam giai đoạn nội chiến giữa Nguyễn Tây Sơn và Nguyễn Gia Miêu. Đặc biệt yêu mến tìm hiểu về lĩnh vực quân sự, nội trị, ngoại giao, ngoại thương của buổi đầu thời Nguyễn.

Ảnh bìa là một trang trong bản gốc Lý lịch sự vụ của Nguyễn Đức Xuyên.

+TRÍCH ĐOẠN HAY:

“10. Trong quân không được đánh bạc, uống rượu. Như ở tại đồn mà đánh bạc thời bất luận quý tiện đều đánh 100 roi, lại thu bao nhiêu tiền mà thưởng cho người đứng ra tố cáo. Uống rượu ở đồn sở thì bị đánh 100 roi, lại truất xuống làm lính bếp. Khi lâm trận đối lũy mà đánh bạc, uống rượu thời bất phân quý tiện đều xử theo quân pháp thị chúng. Bằng như lễ ban thưởng trong quân thời cho tướng sĩ yến ẩm.

11. Gián điệp ở đất địch về, tướng hiệu cũng không được hỏi, gián điệp cũng không được nói, trừ thưa chào mà thôi. Việc không được phép nói mà kẻ ngoại nhân hay đặng, thời gián điệp thám thính đều xử theo quân pháp thị chúng, để nghiêm quân cơ. ”

Trích điều 10 và điều 11 trong 32 điều quân chính

“Sớm mồng 6, Nguyễn Văn Thành sai quân của Đô thống chế Tả đồn quân Ngự lâm là Chất Thiện hầu và vệ Thần Ngũ làm tiền đạo, bổn tượng binh của thần làm hậu ứng, đánh quân giặc ở Đồng Nghệ. Binh giặc mặt trước chiếm cứ núi Đá Chẹt, nhân nơi hiểm yếu nghinh chiến. Tiền đạo ta khó tiến. Thần xin tiếp ứng, Nguyễn Văn Thành cho. Thần liền thúc tượng binh chiếm cứ vùng khe dưới chân núi Đá Chẹt đánh thốc làm quân địch đại bại. Quân tiền đạo cùng truy kích đến La Hai. Lũy của ngụy ở trước mặt, Nguyễn Văn Thành dẫn quân tiến đánh, lưu [quân] dinh Tiền Phong đồn trú tại Gò Chẻ. Trận ấy bộ binh bắt được quân ngụy và khí giới không biết bao nhiêu. Nguyễn Văn Thành dâng biểu báo tin thắng trận về hành tại ở Vũng Mú.”

  Trích Canh Thân, Cảnh Hưng năm thứ 61 (1800)

Mua sách Lý Lịch Sự Vụ ở đâu

Bạn có thể mua sách Lý Lịch Sự Vụ tại đây với giá

143.200 đ
(Cập nhật ngày 26/11/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Lý Lịch Sự Vụ PDF

Lý Lịch Sự Vụ MOBI

Lý Lịch Sự Vụ Nguyễn Đức Xuyên ebook

Lý Lịch Sự Vụ EPUB

Lý Lịch Sự Vụ full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Ruan Dexu
Báo chí Hà Nội

2019

339

bìa mềm

350

Chen Darong

Nguyễn Đức Xuyên (1759-1824) đời thứ 15 của dòng họ Nguyễn, lập ra làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ tiên vốn có khí phách sông núi, kế thừa truyền thống của dòng họ và các đất nước giàu có, Có nhiều võ công kiệt xuất dưới thời Lê Trung hưng.

Năm 1822, do chính sách của vua Mạnh nhà Minh, ông đã viết sử ký cho các quan từng giữ các chức vụ quan trọng trong triều đình và nộp cho Sử Quán làm tư liệu lịch sử, Ruan De Xuyan đã viết hồi ký này và đặt tên cho nó. nền lịch sự… Tài liệu này được viết theo kiểu trình tự thời gian được viết theo thứ tự năm và ngày. Nội dung bao gồm tất cả những công việc của Ruan Dexu trong 43 năm.

Tầm quan trọng của cuốn hồi ký này được phản ánh theo nhiều cách:

Đầu tiên: giữa các phiên bản nền lịch sự Các đại thần tuân theo mệnh lệnh của vua Ming Meng, và cho đến nay, chúng ta chỉ tìm thấy bản của Nguyễn Đức Xuyên.

vào thứ Hai: Các tài liệu chính thức từ thời vua Nguyên vẫn còn được lưu giữ ở Jiading, cũng như các tài liệu từ triều đại Jialong. Đó là những tờ chiếu, chiếu, chiếu, thư chép, quân lệnh, … của các thuộc hạ của Ruan Ying, phần lớn được viết bằng những câu thành ngữ nổi tiếng của Trung Quốc Cuối thế kỷ 18 … Sách ghi lại những bí mật của Ruan Dexu, Li Wendu và các cận thần khác, Cũng như các chỉ thị bí mật và các sắc lệnh bí mật của Nguyễn Ánh. Điều này rất hữu ích cho việc tiếp cận các dữ kiện lịch sử khi nghiên cứu về triều đại Gia Long và triều Nguyễn.

Thứ ba: Phần lớn tài liệu mô tả diễn biến các trận đánh của Nguyên Vương, từ năm 1780 đến khi chiếm được Thăng Long, với các trận đánh cụ thể trên vùng đất theo tên gọi dân gian của vùng Nam Bộ: Phú An, Diên Khánh, Quy Nhơn, Nam Yi. ..

Bản thân tài liệu có giá trị cao về văn học, địa lý, đặc biệt là lịch sử cận đại, quân sự, nội chính, ngoại giao và ngoại thương những ngày đầu của triều Nguyễn.

Mặt khác, sách còn ghi lại những cuộc trao đổi, buôn bán giữa Lữ Đường (Luzon, Philippines), Madana (Madras, Ấn Độ), Thống sứ Ma Cao, Thống đốc miền Đông nước Anh, vua Louis của Pháp và nhà Nguyễn. Hầu hết các tài liệu này đã được các quan chức Pháp thời vua Gia Long dịch ra văn tự. Điều này sẽ giúp hiểu rõ về ngoại giao của đầu triều Nguyễn cũng như ngoại thương, thiết bị quân sự và phong tục tập quán.

Cuốn sách này dành cho những độc giả quan tâm đến lịch sử Việt Nam nói chung và lịch sử Việt Nam trong các cuộc nội chiến của Nguyễn Thị Son và Nguyễn Gia Mỹu. Tôi đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu quân sự, nội chính, ngoại giao và ngoại thương của đầu triều Nguyễn.

Ảnh bìa là một trang từ CV gốc của Nguyễn Đức Xuyên.

+ đoạn mã hay:

“Mười. Trong quân đội không được phép đánh bạc và uống rượu. Cũng giống như ở đồn, đánh bạc, bất kể giàu nghèo, sẽ bị đánh 100 roi, người tố giác được bao nhiêu thì thưởng. bị đánh 100 rồi bị giáng xuống làm lính bếp, đánh nhau với thành trì, cờ bạc, rượu chè lúc nào cũng xử theo quân luật, cũng giống như lễ trao thưởng trong quân đội, tướng sĩ và quân sĩ được ăn uống ngon lành.

11. Khi một điệp viên trở về từ một nước kẻ thù, anh ta sẽ không mời tướng quân hay phát biểu mà chỉ chào hỏi. Những điều người ngoài biết không được phép nói, khi do thám, dò xét, đều xử theo luật quân đội, để nghiêm khắc với chính mình. “

Trích dẫn Điều 10 và 11 của 32 mục quân sự chính

“Đầu ngày mồng 6, Nguyễn Văn Thành cử Thống soái trấn thủ Ngự lâm quân, Tả quân trấn thủ Đan Ng ở phía trước, quân tượng ở phía sau, đánh giặc ở Đồng. Nghê, tiền đạo khó tiến, van xin đại thần đáp ứng là Nguyễn Văn Thành, thần liền đốc thúc quân sĩ chiếm vùng khe nứt dưới chân núi Đá Chẹt đánh tan giặc, các tướng đuổi theo. Lã Hai cùng ngụy quân ở trước, Nguyễn Văn Thành dẫn quân xông lên ứng cứu. [quân] Cung điện Tianfang đóng ở Gò Che. Trận đó, bộ binh bắt sống quân ngụy, vũ khí không rõ. Nguyễn Văn Thành báo tin thắng trận Vũng Mút. “

Trích dẫn Canh Thân, Cảnh Hưng 61 năm (1800)


image
image
image

đề nghị đặc biệt
143.200 đ

2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *